QUYẾT ĐỊNH 23/2021/QĐ-TTG HỖ TRỢ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH COVID 19

Thực hiện Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, Sở LĐ-TBXH đã tích cực xúc tiến để người dân nhanh chóng hòa nhập, duy trì được việc làm trong bối cảnh bình thường mới.

Quyết định gồm có 11 chương, 46 điều, trong đó liên quan đến vấn đề bảo hiểm tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nội dung chính của Quyết định 23/2021/QĐ-TTg gồm:

Quy định việc giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Chương I). Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (Chương II); Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động (Chương III); Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (Chương IV); Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc (Chương V); Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều hưởng trợ cấp thất nghiệp (Chương VI); Hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế (Chương VII); Hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch (Chương VIII); Hỗ trợ kinh doanh (Chương IX); Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất (Chương X).

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nói riêng, nội dung Chương III của QĐ 23/2021/QĐ-TTg về việc hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động có một ý nghĩa rất to lớn và nhân văn, không chỉ góp phần giúp người sử dụng lao động khôi phục sản xuất kinh doanh mà còn thực hiện quyền lợi của người lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực cạnh tranh của lao động địa phương. Trong điều kiện hiện nay, dịch bệnh sẽ còn kéo dài, nhiều người lao động trong nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề từ những đợt dịch như du lịch, vận tải, thương mại, nhà hàng, khách sạn… sẽ có cơ hội để chuyển đổi nghề nghiệp và có thể khởi nghiệp ở một lĩnh vực khác, có nguồn thu nhập, đảm bảo được cuộc sống.

Cụ thể, người sử dụng lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 43 Luật việc làm nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ trong thời gian từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

  1. Đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ.
  2. Phải thay đổi cơ cấu, công nghệ theo quy định tại Khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động.
  3. Có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 10% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020.
  4. Có phương án hoặc phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.
    Mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 1.500.000 đồng/người lao động/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo thời gian học thực tế của từng nghề hoặc từng khóa học.

Trường hợp khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề có những ngày lẻ không đủ tháng thì được tính theo nguyên tắc: Dưới 15 ngày tính là 1/2 tháng, từ đủ 15 ngày trở lên tính là 01 tháng để xác định mức hỗ trợ.

Đối với khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề có mức chi phí cao hơn mức hỗ trợ thì phần vượt quá mức hỗ trợ do người sử dụng lao động tự chi trả.
Thời gian hỗ trợ tối đa 06 tháng, chi trả trực tiếp cho người sử dụng lao động theo phương án hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề được phê duyệt.

QĐ 23/2021/QĐ-TTg đã đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian giải quyết việc hỗ trợ để nhanh chóng đi vào đời sống, mang lại lợi ích kịp thời cho người dân. Đây là cơ hội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực sản xuất, cơ cấu lại đầu tư, đổi mới công nghệ và quản trị, thích ứng với môi trường kinh tế trong và sau đại dịch Covid-19.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Phòng tuyển sinh Joblife

Trụ sở chính: 732/14 Huỳnh Tấn Phát Ấp 3 Xã Phú Xuân Huyện Nhà Bè Tp.Hcm
ĐỊA CHỈ
LKĐT1: 235 Hoàng Sa, P.Tân Định, Quận 1, Tp Hcm
LKĐT2: 161-165 Nguyễn Chí Thanh, P.12, Quận 5, Tp Hcm
LKĐT3: 648/28 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3, Tp Hcm
Hotline: 0911 093 744
Email: nguyenthuysince2003@gmail.com

Mọi thắc mắc về Joblife và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *